เปิดชื่อหมูป่าคนแรกออกจากถ้ำ ‘มงคล’ เปิดทางเอาฤกษ์ชัย จาก13 ชีวิตเป็น 9 ชีวิต ต้องรอด!

รายงานจากถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ถึงปฎิบัติการดีเดย์ลำเลียง 13หมูป่า ออกจากถ้ำหลวง เป็นคนแรกนั้นคือ น้องมาร์ค เด็กชาย มงคล บุญเปี่ยม วัย 13 ปี นักเรียนชั้นม. 1 โรงเรียนบ้านป่าเหมือด นิสัยร่าเริง ช่างพูดช่างถาม ชอบเล่นกีฬาทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นแชร์บอล แฮนด์บอล ปีที่ผ่านมา เป็นตัวแทนแข่งขันวิทยุการบินฯ มินิวอลเล่ย์บอลยุวชนอายุ 12 ปี และสามารถคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ นอกจากนี้ ยังเป็นนักกีฬาฟุตบอลของโรงเรียน จนถูกทาบทามเข้าร่วมทีมหมูป่าซึ่งขณะนี้ได้นำตัวส่งโดยเฮลิคอปเตอร์ไปโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แถลงความสำเร็จ ช่วยทีมหมูป่าอคาเดมี 4 คนแรก ออกจาก ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ได้สำเร็จ ยังคงมุ่งหน้าเร่งช่วยที่เหลือ ให้ปลอดภัยทุกคนนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย และคณะ ร่วมแถลงข่าวแห่งความสำเร็จ ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมีพร้อมผู้ฝึกสอน 4 คนแรกออกมาจากถ้ำหลวงฯ ได้สำเร็จ เป็น 16 วันแห่งการรอคอยที่คุ้มค่าที่สุด

หลังจากทุกฝ่ายได้ปฏิบัติการอย่างเต็มที่ วันนี้มีความพร้อมทั้งระดับน้ำที่ลดลงไปมาก อากาศที่เอื้ออำนวย สภาพร่างกายและจิตใจของเด็กและพ่อแม่ และทีมบุคลากรที่ทำงาน ซึ่งภารกิจมีทั้งหมด 3 ระยะ คือ ค้นหา กู้ภัย และส่งกลับ ซึ่งสามารถกู้ภัยและส่งตัวน้องๆ 4 คนแรกถึงโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์อย่างปลอดภัยทุกคน ปฏิบัติการดังกล่าวใช้เจ้าหน้าที่เทคนิคดำน้ำ 13 คน โดย 10 คน เป็นนักดำน้ำ อีก 3 คน เป็นฝ่ายเทคนิค มีเจ้าหน้าที่หน่วยซีลไทย 5 นาย

เจ้าหน้าที่ดำน้ำกว่า 90 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างประเทศกว่า 50 คน และคนไทยกว่า 40 คน โดยใช้วิธีให้เด็กเกาะอยู่ข้างใต้ตัวเทคนิค ใส่หน้ากากกันน้ำเข้า มีระบบหายใจตามปกติ ให้น้องอยู่ข้างใต้และกอดน้องออกมา ปฏิบัติการวันนี้ประสบความสำเร็จมากกว่าที่คาด คนแรกออกมาจากถ้ำเมื่อเวลา 17.40 น. คนที่สองออกมาหลังจากนั้น 20 นาที นำตัวส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์โดยรถพยาบาลต่อด้วยเฮลิคอปเตอร์ ส่วนคนที่ 3 และ 4 ออกมาในเวลา 19.40 น.และ 19.50 น.

สำหรับปฏิบัติการต่อไป จะทำเมื่อมีความพร้อม ทุกอย่างต้องเตรียมใหม่ โดยเฉพาะขวดออกซิเจนที่ใช้หมดแล้ว จะต้องนำไปวางใหม่ โดยปฏิบัติการถัดไปจะเริ่มอีกไม่เกิน 20 ชั่วโมงนับจากนี้ และสภาพจะต้องเหมือนวันนี้ โดยจะมีการประชุม เชิญทุกทีมมาประเมิน ทั้งระบบลำเลียง ยานพาหนะ ทีมแพทย์ ทีมขนส่ง ทีมบริหารจัดการทั้งหมด ทั้งนี้ระบบส่งตัวโดยรถพยาบาลไปถึงเฮลิคอปเตอร์ราบรื่นมาก ใช้เวลาเพียง 2 นาทีกว่า เร็วกว่าวันซ้อม 5 เท่า เหนือสิ่งอื่นใดคือพระบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงห่วงใย และทรงให้กำลังใจทีมงานทุกคน จนภารกิจสำเร็จลงได้ และจะมุ่งมั่นปฏิบัติภารกิจที่เหลือให้สำเร็จลุล่วงเป็นของขวัญแก่ชาวไทยทั้งประเทศ

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *