เราสายเลือดเดียวกัน! กระแต อาร์สยาม พูดแล้วถึงนักมวยเด็กเสียชีวิต น่าเห็นใจหัวอกเดียวกัน

อดีตแชมป์“กระแต อาร์สยาม”ห่วงใยนักมวยรุ่นจิ๋ว จากกรณีข่าวนักมวยเด็ก “น้องเล็ก-เพชรมงคล ส.วิไลทอง” อายุ 13 ปี ที่ถูกคู่ชกน็อกคาเวที ศีรษะกระแทกพื้นหมดสติ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา จนหลายๆฝ่ายออกมาเรียกร้องให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.มวย พ.ศ.2542 เพื่อกำหนดอายุเยาวชนที่จะขึ้นชก  รวมถึงอดีตแชมป์มวยไทยหญิงแห่งประเทศไทย “น้ำหวานน้อย ศ.อาร์สยาม” หรือ “กระแต อาร์สยาม”เจ้าของเพลงดัง “เปิดใจสาวแต” และซิงเกิ้ลล่าสุด “หนานะ” ก็ได้เปิดใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า“ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของน้องเล็กด้วยนะคะ ฟังข่าวแล้วก็รู้สึกใจหาย เสียใจ เสียดายกับน้องที่อายุยังน้อยแต่ต้องมาจากไปด้วยกีฬาที่เค้ารัก ยึดเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเอง กับครอบครัว ส่วนตัวกระแต ที่ก็ชกมวยอาชีพตั้งแต่อายุ 12 ขวบเหมือนกัน ทำให้เข้าใจวิถีชีวิตของเด็กต่างจังหวัดนะคะ”“เรามาจากครอบครัวยากจนมีความจำเป็นต้องหารายได้จุนเจือทางบ้าน ยิ่งเราเป็นผู้หญิง จะมีคำถามคำวิจารณ์จากคนรอบข้างเรื่องการเล่นกีฬาที่มีความรุนแรง เพราะคนที่ไม่ชอบยังไงก็คือไม่ชอบ สำหรับกระแตไม่ใช่แค่จะชกมวยเลี้ยงตัว แต่ชกเพราะใจรัก ชกเพราะเป็นนักสู้ สู้เพื่อครอบครัว” งานนี้บอกเลยว่ามีสายเลือดนักมวยเหมือน สู้ชีวิตมาเหมือนกัน แม้จะไม่ใช่ญาติพี่น้องแต่มันเป็นมากกว่านั้น เพราะคนทีผ่านเรื่องราวชีวิตแบบเดียวกันจะเข้าใจดีว่ามันเป็นยังไง 

“ที่สำคัญกระแต รู้สึกว่ามวยเป็นกีฬาที่มีเสน่ห์ของการออกท่าทางแม่ไม้มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษที่ป้องกันตัวได้ สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล ห้ามกันไม่ได้ อยากฝากถึงนักมวยน้องๆ รุ่นจิ๋ว ให้ตั้งใจฝึกซ้อมจนเกิดทักษะที่ดี เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น แต่ถ้าจะให้เสนอ ก็อยากให้น้องๆ สวมเครื่องป้องกันศีรษะ อันตรายก็จะได้ลดน้อยลงค่ะ”
นี่คือความห่วงใยของอดีตนักมวยรุ่นพี่ “กระแต”แม้เลิกชกไปนานแล้ว หันมาเอาดีอาชีพนักร้อง แต่ยังผูกพันกับอาชีพชกมวย เลยฝากน้องๆนักมวยรุ่นจิ๋วเดินสายนักสู้ต้องระมัดระวังตัวกันด้วยจ้า

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *