คอสตูม อลังเวอร์ ม.กรุงเทพ เสนอละครเพลง La Cage Aux Folles ละครเวที ดีดีที่ต้องดู

เรียกได้ว่า เป็นละครเวทีอีกหนึ่งเรื่องที่น่าจับตามองมากๆเลยล่ะค่ะ สำหรับ ละครเวที มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เป็นละคนเพลงเรื่อง La Cage Aux Folles เป็นละครที่สะท้อนมุมมอง เรื่องมนุษย์ที่สมบูรณ์ ที่จะต้องรู้จักรัก รู้จักให้

และพร้อมคำแถลงการณ์ ครู ว่าที่ครู ครูเพศทางเลือก ชมฟรี

แถลงการณ์คณะละครมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

ดูเหมือนว่าประเด็นเหยียดเพศในสถานศึกษาขณะนี้สอดคล้องกับละครเพลงที่คณะละครของเรากำลังจะนำเสนอต่อสังคมพอดี

ละครเพลงเรื่อง La Cage Aux Folles ไม่ใช่ละครที่พูดเรื่องเพศที่สามเป็นประเด็นหลัก แต่ละครเรื่องนี้พูดเรื่องมนุษย์ที่สมบูรณ์

มนุษย์ที่สมบูรณ์คือมนุษย์ที่รู้จักรัก รู้จักให้ รู้จักอภัย รู้จักเสียสละ ความรักจะเป็นกุญแจปลดปล่อยเราจากกรงขังและพันธนาการทางสังคมทั้งปวง ความรักทำให้เราเป็นได้ทั้งพ่อ แม่ ครู เพื่อนผู้หวังดี และทุกสิ่งทุกอย่าง โดยไม่ขึ้นอยู่กับเพศสภาพ อาชีพ คุณวุฒิ

คนที่ไม่รู้จักรัก ไม่รู้จักให้ ไม่รู้จักอภัย จะเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ได้อย่างไร อย่าว่าแต่จะเป็นพ่อ แม่ ครู หรือเพื่อนเลย แค่จะเป็นคนที่มีความสุขก็คงยาก เพราะในเมื่อติดอยู่ในกรงขังทางความคิดเสียแล้ว

La Cage Aux Folles จึงตั้งคำถามสะท้อนว่าใครกันแน่ที่ติดอยู่ในกรง ระหว่างคนที่คิดว่าตัวเองปกติแล้วเหยียดหยามผู้มีวิถีชีวิตแตกต่างว่าบ้า แปลกประหลาด มีคุณค่าด้อยกว่าตน

ในฐานะครูและหนึ่งในคณะผู้สร้างสรรค์ละครเรื่องนี้ สลดใจกับการกระทำอันล่วงละเมิดคุณค่าความเป็นมนุษย์และความเท่าเทียมด้วยการเหยียดเพศของผู้เรียกตนเองว่า “ครู” แต่ไม่เคยตระหนักว่าบุญแค่ไหนที่มีชีวิตและประกอบอาชีพอันสูงส่งนี้มาได้ทั้งที่จิตใจคับแคบ ไร้เมตตาธรรม ไร้ความรัก ไร้เหตุผล อันควรเป็นคุณสมบัติที่แท้จริงของ “ครู” และขอแสดงความไม่เห็นด้วยกับท่าทีการตอบสนองอันเชื่องช้าของคณะวิชาต้นสังกัด มหาวิทยาลัยต้นสังกัด ตลอดจน “ครูในอนาคต” ที่น่าจะรวมพลังแสดงเจตนารมย์อย่างหนึ่งอย่างใดมากกว่าแค่ขอความคิดเห็นสาธารณชนด้วยคำถามที่ไม่ควรถาม

คณะละครมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ยินดีที่จะให้นิสิตนักศึกษา คณาจารย์ คณะครุศาสตร์ คณะศึกษาศาสตร์ ทุกสถาบันการศึกษา ผู้จะเป็น “ครูในอนาคต” และ “ครูของครู” ตลอดจน “ครูเพศทางเลือก” ทุกสาขาวิชา ทุกระดับชั้น เข้าชมละครเรื่อง La Cage Aux Folles ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หากจะช่วยเป็นเสียงหนึ่งที่จะทำให้ทุกท่านประจักษ์ว่า มนุษย์ที่สมบูรณ์ไม่ได้วัดกันที่เพศสภาพ แต่วัดกันที่จิตใจ และที่สำคัญคือได้พิสูจน์ว่า “ละคร” นอกจากจะมีเพื่อความบันเทิง ยกระดับสติปัญญาและจิตใจแล้ว “ละคร” ยังใช้เป็นเครื่องมือในการศึกษาได้ดี เช่น ละครประเด็นศึกษาหรือละครในการศึกษา (TiE -Theatre in Education) ซึ่งน่าจะอยู่ในคณะครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ เพราะมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าสถิติ การวิจัย การกำหนดเกณฑ์ประเมินการเรียนการสอน ซึ่งกำหนดเสียจนเคยชินติดนิสัยตัดสินชีวิตและคุณค่ามนุษย์โดยไม่รู้ตัว

พรรณศักดิ์ สุขี
ครู และผู้อำนวยการศิลป์
คณะละครมหาวิทยาลัยกรุงเทพ
BU Theatre Company

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published.