ซึ้งจนร้องไห้ตาม! ซีนที่โดนตัดไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 เพจดังยกไม่เสียชาติเกิดเป็นคนอีสาน

ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 เป็นหนังไทยที่มหัศจรรย์ซื่อสัตย์และเข้าถึงใจคนดูอย่างยอดเยี่ยมที่สุด 9/10 ขอบอกเลยว่าภาคก่อนผมไม่คาดหวังเท่าไหร่ เพราะบอกเป็นเดอะซีรีส์ แต่พอไปดูก็คือชอบมาก พอมาภาคต่อหลายคนกลัวจะแป้ก แต่พอเอาเข้าจริงๆ ผมว่ามันดีกว่าภาคแรกเสียอีก ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะเรารู้จักและเข้าใจตัวละครมาก่อน และตัวละครมันมีพัฒนาการเราได้เรียนรู้อะไรต่างๆนาๆไปพร้อมตัวละคร เหมือนเราได้เติบโตไปด้วยกัน บวกกับการแสดงที่แสนจะมีเสน่ห์ เรียล สมจริง ผมเลยรู้สึกว่า ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 มันถึงใจ ถึงอารมณ์ เรียล ดูแล้วมีความสุขมากกกกกครับ

สำหรับเรื่องราวของ ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 นี่คือเดินต่อมาจากภาคแรกเลย ส่วนตัวอยากให้ดูภาคแรกมาก่อน หาไม่ยากครับ มันจะแบ่งเป็นหลายๆส่วนของตัวละคร แต่ละบ้านมันก็จะมีเรื่องราวของมันไป อย่างป่องในภาคนี้ะมาจับคู่กับจาลอด ทำสโตร์ผักออแกนิก ทำเวิร์คเสปซ กลางทุ่งนา คือถ้าใครตามมาตลอดจะรู้ว่าป่องมันจะเป็นคนทะเยอทะยาน อยากสร้างฐานะด้วยนวัตกรรมแบบคนรุ่นใหม่ ตั่งแต่จะมาเปิดเซเว่นแล้ว ส่วนพระเชียงก็คือบวชเพื่อจะลืมใบข้าวคนรักเก่า ที่ภาคก่อนตัดจบไปตอนที่ใบข้าวตาย เจ๊สวยแต่งงานอยู่กินกับฝรั่งอย่างเฮิร์บ ที่กำลังจะมีลูกด้วยกัน ส่วนน้องสาวของสวยก็ไปเช่าห้องอยู่กับแฟนที่เป็นเด็กส่งพิซซ่า ไอ้มืดน้องชายแก่แดดของลอดที่ไปหลงรักหัวหน้าห้อง คือตัวละครในแต่ละตัวก็ยังดำเนินชีวิตอยู่ในส่วนของตัวเองเหมือนเดิม พอถึงเวลาทุกตัวก็มาเชื่อมโยกงัน อ้อลืม เบิร์ด หรือโรเบิร์ด คนบ้าที่เพื่อนๆตัดสินใจเอาไปทิ้งไว้ที่วัดด้วย

เอาจริงๆ เนื้อเรื่องมันไม่ได้ไปไกลกว่าภาคแรกเท่าไหร่นะ เหมือนมันขยายออกข้างในแต่ละพาร์ทด้วยซ้ำ แต่แปลกมากมันกลับมีมุขมีอะไรมาปะติดปะต่อให้เราได้ติดตามได้ดูอย่างมีความสุข ตอนแรกก็เข้าใจว่าจะดราม่า แต่พอดูจริงๆ ขอบอกเลยว่าภาคนี้ฮากว่าภาคแรกมากกก แล้วยิงมุขกระจายเลย ยิงแบบไม่ยั้ง ขนาดว่าผมไม่รู้ภาษาอีสาน อ่านเอา ยังเดาๆแล้วนั่งขำได้เลย แล้วบางตอนก็ไม่เข้าใจว่ากูจะขำทำไม มุขมันซื่อๆบ้านๆด้วยซ้ำ แต่แปลกมัน มันใส มันซื่อมาก อันนี้ในส่วนของคนพักกลางตุลาผมคิดว่าตลกมากแต่ไม่แน่ใจว่าจะถึงใจถึงอารมณ์คนอีสานหรือเปล่า

สิ่งมหัศจรรย์ของหนังไทยได้เกิดขึ้นแล้ว ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 คือหนังไทยที่ใช้ดาราหน้าตาบ้านๆ คือไม่ได้ว่าแบบไม่หล่อไม่สวยหรือแปลกอะไรนะ คือนักแสดงทุกคนหน้าตาเหมือนคนธรรมดามากกกก คือเดินไปปากซอยเดินขึ้นรถเมล์ก็เจอคนหน้าตาแบบนี้แหละ และทุกคนแสดงออกมาได้เรียลมาก เป็นธรรมชาติมาก ทั้งๆที่มันเป็นการแสดง แต่ทำไมเรารู้สึกว่ามันเรียลได้ขนาดนี้วะ คือมันดูเหมือนนักแสดงมาแสดงเป็นตัวเอง ขนาดคุณยาย คุณป้าในเรื่องที่มีบทพูดมากๆ นี่ยังโคตรเรียล แสดงดีกว่าดาราอาชีพที่แสดงมาเป็นสิบๆปีอีก พระเอก นางเอก นางรองหน้าตาแบบบ้านมากกก คือสมแล้วที่เป็นคอนเซปไทบ้าน

พาร์ทของป่องนี่ผมว่ามันเจ็บปวดนะ กับอารมณ์ของคนรุ่นใหม่ ที่อยากจะไปพัฒนาบ้านเกิดเมืองนอน อยากจะก้าวหน้าทันสมัย อยากจะทำธุรกิจเกษตรท้องถิ่นผสมผสานกับวิถีชาวบ้าน แบบโฆษณารถกะบะ แต่ความจริงมันไม่ง่ายเลย หรือในส่วนขอพระเชียง มันชัดเจนมากๆเลยว่า คนเราใช้ศาสนาเป็นที่พถึ่งในการอยากลืมความทุกข์ อยากดับทุกข์ แต่ไปไม่ถูกจุด ทุกข์มันก็ไม่หมดอย่างแท้จริง ฉากงานศพใบข้าว ผู้กำกับทำดีมากกกก บิวท์อารมณ์จนคนดูน้ำตานองหน้าเลย ถ้าโดนตัดไปนี่บอกเลย จะไปปาดคออีคนสั่หั่นหนัง หนังทำตอนนี้ดีมากกกกกกกกกกก (โดนตัดไปจึ๋งนึง)

สิ่งที่ชอบมากกกกกกกก ในหนังก็คือ หนังนำเสนอชีวิตคนไทบ้านแบบบ้านๆจริงๆ ไม่ได้แบบหนังไทยบางเรื่องที่ตีตราคนอีสานว่ากินแต่ส้มตำกินแต่ปลาร้า ดูแต่หมอลำทั้งวัน เพราะคนอีสานในเรื่องนี้ก็ปกตินะ ขี่มอไซค์ บางบ้านขับรถเก๋งดีๆ ดีกว่าคน กทม อีก หลายๆบ้านมีตังเยอะนะ รวยกว่าคนกทมอีก แต่เค้าเก็บและไม่ได้ใช้อะไรฟุ่มเฟือยมากกว่า ลูกๆนี่โก้เก๋แค่ไหน สุดท้ายก็ต้องกลับมาแบมือขอตังแม่อยู่ดี แม่ก็มีตังเยอะเชียว 55555มันนเรียลดีจัง

มาถึงบรรทัดนี้ก็ต้องขอจารึกชื่อ สุรศักดิ์ ป้องศร เอาไว้ในเพจอวยไส้แตกเลยว่า คุณเป็นผู้กำกับหนังที่เก่งมาก!!! เฮ้ยทำได้ไงวะ หนังแบบนี้เหมือนจะไม่ยาก แต่เอาจริงๆมันต้องมีกึ๋นนะถึงทำออกมาได้แบบนี้ และรายได้เป็นสิบสิบร้อยๆล้านที่ได้นี่ไม่ฟลุ้คแน่นอน อย่าคิดว่าคนอีสานจะไปดูเพราะเป็นหนังอีสานไทบ้าน ถ้ามันไม่มีดีคนไม่แห่ไปดูแน่นอน และไม่แน่ใจว่าเค้าเขียนบทเองด้วยไหม เพราะบทหนังมันวิเศษมาก มันเรียลมาก ดูเหมือนคนบ้านๆคุยกันจริงๆ และไม่ได้ติดขัดอะไรเลยว่าเป็นการแสดง

ขอบอกว่า ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 นี่มันน่าจะออกมาเป็นจักรวาลของมัน มาสร้างความสุขให้คนไทยได้ดูหนังไทยที่แท้จริง หนังไทยที่ใสๆซื่อๆแบบนี้ได้อีกทุกปีๆละตอนก็ถือว่าวิเศษมากๆแล้ว เอาใจช่วยนะครับ อยากดูทุกปีครับ ทำให้ดูอีกสักสิบปียี่สิบไปไปเลย 9/10 ครับ เยี่ยมมากครับ!!

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published.